Thứ Sáu, 22 tháng 3, 2019

Kinh nghiệm kinh doanh quán cơm trưa văn phòng giao tận nơi


Trước đây công ty tôi cũng được một bạn sinh viên kinh tế đầy nhiệt huyết thuyết phục để làm Cơm văn phòng phục vụ tận nơi cho dân văn phòng ở HN, HCM.
Dự án được tính toán tỷ mỷ , chi tiết dày khoảng 50 trang giấy, tôi đồng ý cấp vốn cho làm thử và sự thật đúng như bạn nói một trời một vực so với lý thuyết trên giấy, rất may tôi cho dừng ngay sau thử nghiệm nên hạn chế thiệt hại.
Sau 12 năm tôi thấy "tất cả những ai xông vào lĩnh vực đưa cơm trưa tận nơi cho dân văn phòng đều thất bại"

Lý do đơn giản là chi phí luôn lớn hơn lợi nhuận
Những lớp dạy làm giàu, những sách dạy làm giàu, những câu chuyện làm giàu nhanh và dễ dàng đã tạo nên một tầng lớp người trẻ tuổi rất ảo tưởng và ngoan cố, gây bất ổn trong xã hội,
Cố gắng nhưng cần khôn ngoan là điều cần thiết nhất với người lao động

  1. Bạn nên chú ý đến biến phí và định phí khi kinh doanh ngành dịch vụ ăn uống này, nếu cái nào cao quá bạn phải điều chỉnh lại.
  2. Bạn cũng chú ý đến "Food Cost", thông thường chi phí cho nguyên vật liệu chỉ chiếm không quá 33% giá của thành phẩm. Bạn nên điều chỉnh hoặc là tăng giá thành phẩm hoặc giảm giá thành nguyên vật liệu.
  3. Bạn lập công thức cho từng món ăn để có thể theo dõi "Food Cost" một cách chi tiết. 
  4. Bạn kiểm tra lại bếp của bạn, các process hợp lý chưa? Bạn có tối đa hóa nguồn nhân lực chưa? Có ai rảnh rổi mà vẫn được trả lương ko? Bạn cũng kiểm tra nhân viên bếp của bạn có "phù phép" giá, chất lượng hay số lượng nguyên vật liệu hay ko? (khá nhiều chef hoặc cook làm việc này)
  5. Bạn ko thể "tay không bắt giặc", bạn ko biết gì về ẩm thực thì tốt nhất bạn đừng làm. Nếu bạn quyết tâm thì hãy đi học, khóa ngắn hạn 6 tháng cho bếp trưởng điều hành, hoặc bạn có thể nhờ trường dạy theo yêu cầu của bạn.
  6. Bạn có khách hàng mục tiêu rồi thì cứ theo khách hàng mục tiêu đó. Dân văn phòng, trước hết phải đẹp cái đã, đẹp cho khách họ chụp để up facebook, sau đó phải ngon. Bạn có thể trình bày xấu nhưng bắt buộc phải ngon, bạn trình bày đẹp mà ko ngon thì "xác cmnd" đi là vừa.
    Bạn có thể tham khảo cách trình bày như suất ăn hàng không vì điều kiện hoạt động cũng giống như của bạn.
  7. Bạn có thể thêm các món ăn như finger food, hay fish & chips để đa dạng menu.
Chúc bạn may mắn. 

Nguồn: Sưu tầm 

Từ khóa:Với dịch vụ CƠM TRƯA VĂN PHÒNG, Cơm Anh Em chúng tôi mang bữa trưa gia đình đến tận công ty bạn với mức giá hợp lý nhất, ngon nhất và nhiều ưu đãi.
Được chế biến bằng nguồn nguyên liệu sạch cùng đội ngũ đầu bếp tận tâm, nhiều kinh nghiệm, đảm bảo an toàn và cam kết vệ sinh tuyệt đối, bạn hoàn toàn yên tâm khi dùng bữa.