Thứ Ba, 26 tháng 3, 2019

Cơm mẹ nấu
Hôm nay, đi làm về cực kỳ mệt mỏi và chỉ muốn vứt hết tất cả đi. Bụng thì đói cồn cào, chỉ ước có ai nấu cho ăn một bữa, rồi lòng chợt thèm cơm mẹ nấu đến rơi nước mắt...

Ngày bé, sáng đi học là mẹ nấu cơm, trưa về cũng cơm mẹ nấu, tối lại cũng ăn cơm mẹ luôn. Bữa cơm canh nhà nào thì không rõ, chứ cơm nhà mình vào tay mẹ luôn ngon khó cưỡng. Mẹ chẳng phải đầu bếp, nhưng món gì cũng biết tuốt. Trong đầu mẹ là cả kho ẩm thực mà mỗi ngày là mỗi món mới.

Nói vậy chắc ai cũng nghĩ mẹ mình nấu được cả sơn hào hải vị, hay cho mình ăn món đắt tiền lắm. Không hề nha. Món mẹ nấu nhìn đơn sơ giản dị, cứ là rau luộc, cà ghém, dưa chua hay măng ngâm mà ăn hoài vẫn chưa hết món. Mẹ nấu đổi món hoài. Đi học về có bát cơm nguội mẹ để trên bàn với ít đồ ăn dư là ấm bụng lắm ấy.
Hình ảnh có liên quan
Mẹ hay đi chợ với cái "làn nhựa" màu đỏ, nhìn nho nhỏ vậy mà chứa cả ba bữa cơm gia đình trong ấy đều được. Mỗi lần đi chợ mẹ cũng phải đắn đo, chi li từng đồng để  sao tiết kiệm cho bố mà các con vẫn được ăn đủ đầy. Nghĩ mà thương mẹ một đời lam lũ vì con...
Giữa thành phố này kiếm đâu ra một bữa cơm có đủ cả nhà quây quần, cười nói vui vẻ. Nghĩ lại thấy mình, vì mưu sinh mà đến xứ lạ rồi chợt chạnh lòng. Giờ xa mẹ, thèm cơm của mẹ quá. Lại thèm không khí trong nhà, có hương thơm của món cá mẹ kho, mỗi lần như thế là lại la to thích thú, rồi thế nào cũng ăn ba bốn chén đến căng phình bụng thì thôi... Và rồi, sau mỗi bữa ăn lại ì ạch không đi nổi rồi ân hận. 
Có lẽ cũng sẽ có nhiều người con xa xứ ao ước có một bữa cơm như vậy. Đây cũng là nét văn hóa đặc trung của người Việt. Luôn hướng về gia đình, cố gắng sắp xếp để về "ăn bữa cơm" cùng cả nhà, hay đặc biệt hơn là ngày Tết, dù làm ăn xa cỡ nào cũng sẽ về với gia đình đoàn tụ bên "mâm cơm"...
Cám ơn cơm mẹ nấu để con được nuôi lớn đến hôm nay...

Cùng tìm hiểu các nét văn hóa khác của người Việt tại page Anh Em Food nhé!

Với dịch vụ CƠM TRƯA VĂN PHÒNG, Cơm Anh Em chúng tôi mang bữa trưa gia đình đến tận công ty bạn với mức giá hợp lý nhất, ngon nhất và nhiều ưu đãi.
Được chế biến bằng nguồn nguyên liệu sạch cùng đội ngũ đầu bếp tận tâm, nhiều kinh nghiệm, đảm bảo an toàn và cam kết vệ sinh tuyệt đối, bạn hoàn toàn yên tâm khi dùng bữa.